top of page
TaeyoungClinic

ศัลยกรรมตา 2 ชั้น/หนังตาตก

การทำชั้นตาให้สูงขึ้น ทำให้ดูตาหวาน มีมิติ แต่งหน้าง่ายและแก้ไขปัญหาการเคืองตาจากเหงื่อไหลเข้าตาโดยแต่ละคนจะเหมาะกับวิธีที่ต่างกัน ในคนอายุน้อย ตาชั้นเดียว ไม่มีหนังตาเกิน เหมาะกับการทำตาแบบแผลเล็ก หรือ แบบกรีด ในคนอายุมากขึ้น จะมีหนังตาเกินที่ตกลงมาบังชั้นตา ทำให้ดูชั้นตาเล็กหรือไม่เห็นชั้นตาเลย เหมาะกับการทำตาแบบตัดหนังตาส่วนเกินออก

การทำตาทำโดยการฉีดยาชา ไม่ได้ใช้ยาสลบ ใช้เวลาในการทำประมาณ 45-60 นาที ขึ้นอยู่กับความยากง่ายจะเข้าที่จริงๆประมาณ 6 เดือน อาการชั้นตาไม่เท่ากันส่วนมากมัดเกิดจากอาการบวมที่ไม่เท่ากันของสองข้างซึ่งจะค่อยๆใกล้เคียงกันเรื่อยๆหลังจากอาการบวมยุบลง อาการช้ำส่วนมากจะไม่มี แต่อาจจะมีในคนไข้ที่ช้ำง่ายซึ่งจะค่อยๆจางลงใน 4-6 สัปดาห์

ศัลยกรรมถุงไขมันใต้ตา

ถุงไขมันใต้ตาล่างสามารถมีได้แม้ในคนอายุน้อย ซึ่งสามารถตัดออกได้ ทั้งแผลแบบด้านนอกเปลือกตา หรือตัดจากภายในเปลือกตา

ส่วนในคนมีอายุ ถุงไขมันใต้ตามักมาพร้อมกับร่องใต้ถุงไขมันด้วยที่ทำให้มองเห็นถุงไขมันได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งการผ่าตัดแก้ไขก็จะแตกต่างกันไป

ศัลยกรรมยกหางตาซ่อนแผลใต้คิ้ว

เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณใต้คิ้วมาก บดบังชั้นตา ทำให้เห็นชั้นตาไม่ชัด หางตาชี้ลง ตาดูง่วง  การผ่าตัดทำโดยการตัดหนังบริเวณใต้คิ้วออกบางส่วน จากนั้นดึงหนังบริเวณหางตาขึ้น แล้วเย็บแผลซ่อนไว้ใต้คิ้ววิธีนี้จะทำให้เห็นชั้นตาจัดเจนขึ้น และหางตายกเล็กน้อย ทำให้ดูโฉบเฉี่ยว รอยแผลจะแข็งและมีสีเข้มเห็นได้ใน1-2 เดือนแรก และจะค่อยๆ นิ่มและสีจางลงเรื่อยๆ จนมองเห็นไม่ชัดหลังจาก 6 เดือน

TaeyoungClinic

ศัลยกรรมเปิดหัวตา

คนไข้ที่มีลักษณะหัวตาปิดจะมีหนังตาบนส่วนต้นที่โค้งลงมาปิดพื้นที่บริเวณหัวตา ทำให้มองไม่เห็นมุมของดวงตา และส่งผลให้ดวงตาดูเล็กและแคบ ทั้งนี้ภายในส่วนของหนังตาที่ปิดหัวตานั้น มีเนื้อเยื่อพังผืดที่จะขัดขวางการผ่าตัดทำชั้นตาอยู่ โดยแม้ว่าการทำตาสองชั้นตามปกติแบบไม่เปิดหัวตาในคนไข้กลุ่มนี้จะสามารถทำได้ แต่ชั้นตาที่ได้จะดูเล็กช่วงหัวตา และจุดเริ่มต้นของชั้นตาจะอยู่ถัดออกมาจากหัวตาที่ปิดอยู่ จึงทำให้รูปทรงดวงตาหลังผ่าตัดจะยังดูกลม ไม่เรียวยาว 


ดังนั้นจึงแนะนำให้ทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตา ซึ่งทำโดยการกรีดเปิดเนื้อเยื่อพังผืดที่บริเวณหัวตาและเย็บเปลี่ยนทิศทางของผังผืดนั้น ทำให้ชั้นตาที่ได้หลังการผ่าตัด มีจุดเริ่มต้นออกจากบริเวณมุมตาและวิ่งขนานไปกับดวงตา จึงได้ชั้นตาที่สวยชัด เป็นธรรมชาติ และได้รูปทรงของตาที่ดูเรียวยาวขึ้น ทำให้ตาดูโตและมีความสวยงามขึ้น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

1. ควบคุมโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด และโรคความดันโลหิต

**ไม่ควรผ่าตัดในช่วงที่มีภาวะเจ็บป่วย หรือมีการติดเชื้อของผิวหนังบริเวณที่จะผ่าตัด

2. ยา รับประทานยารักษาโรคประจำตัวได้ตามปกติ ยกเว้น หากทานยากลุ่ม แอสไพริน ยาแก้ปวด (เช่น Ibuprofen   Diclofenac) ฮอร์โมน  วิตามิน อาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ ควรงด 1 สัปดาห์ ก่อนการผ่าตัด

**หากรับประทานยาที่ยับยั้งการแข็งตัวของเลือด ควรปรึกษาแพทย์ที่ให้ยาก่อนทุกครั้ง

3. การรับประทานอาหาร การผ่าตัดที่ใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่ ไม่จำเป็นต้องงดอาหารและน้ำ ทานได้ตามปกติ ในปริมาณที่พอเหมาะ

4. การดูแลตัวเองและอื่น ๆ งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนและหลังการทำผ่าตัด ควรสระผมมาก่อน ไม่แต่งหน้าในวันที่ผ่าตัด

หมายเหตุ

** การนัดหมายวันผ่าตัด ควรนัดในช่วงเวลาที่ท่านสะดวกมาติดตามอาการ โดยจะมีการนัดติดตามในช่วง 1-2 สัปดาห์ หลังการผ่าตัด

การดูแลตนเองหลังผ่าตัด

  • ประคบเย็นทันทีอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลา 48 ชั่วโมงหลังผ่าตัด โดยใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาและไม่เปียกน้ำ บริเวณที่ทำการผ่าตัด 

  • นอนยกหัวสูงหรือนั่งหลับในช่วง 48 ชั่วโมงหลังการผ่าตัดจะช่วยลดอาการบวมได้

  • ไม่ควรให้แผลผ่าตัดโดนน้ำในช่วงเวลา 3 วันหลังผ่าตัด 

  • ควรใช้กระดาษซับมันซับใบหน้า หรือสําลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทั่วใบหน้าแล้วซับให้แห้ง ในช่วง 3 วันหลังผ่าตัด  จากนั้นในวันที่ 4 เป็นต้นไป สามารถล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และใช้สบู่ล้างบริเวณแผลผ่าตัดได้

  • ทำความสะอาดบริเวณแผลผ่าตัดด้วยไม้พันสำลีจุ่มน้ำเกลือทุกวัน จากนั้นให้ป้ายยาลงบนแผลหลังจากทำความสะอาด เช้า-เย็น 

  • หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่ง การแกะเกาบริเวณแผล และหลีกเลี่ยงความร้อน

  • หากมีอาการคันหรือเคืองตา สามารถรับประทานยาแก้แพ้ได้ และหลีกเลี่ยงการไอจามที่รุนแรงเพื่อป้องกันภาวะเลือดออกหลังผ่าตัด

  • รับประทานอาหารอ่อนๆ และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ วิตามินอาหารเสริม อาหารทะเล และของหมักดอง ประมาณ 1 สัปดาห์

การรับประทานยา

1. ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่องจนหมด ไม่ควรซื้อยามารับประทานเองเพิ่ม ยกเว้น ยาแก้ปวดพาราเซตามอน

2. หากผู้ป่วยมีอาการข้างเคียงจากยา กรุณาแจ้งแพทย์

การนัดตรวจติดตาม

1. ควรมาตรวจตามในวันที่แพทย์นัด (ประมาณ 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด) เพื่อประเมินผลของการผ่าตัด และพิจารณาเรื่องการตัดไหม

2. หลังจากแผลปิดสนิทและตัดไหมแล้ว จำเป็นต้องดูแลแผลต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงแสงแดด และนวดรอยแผลจากหัวตาไปหางตาเบาๆ เพื่อให้แผลนิ่ม ทั้งนี้แผลจะค่อยๆดีขึ้นจนเข้าที่ในเวลา 3-6 เดือน

bottom of page